สารพัดอาหารบัว

สารพัดอาหารบัว

สารพัดอาหารบัว

บัวเป็นไม้น้ำที่สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลาย ทั้ง ของคาว ของหวาน

"เมี่ยงคำบัวหลวง"

     ขึ้นชื่อว่าอาหารใคร ๆ ก็หารับประทานกันได้ง่าย สรรหาอาหารที่ตามใจชอบ แต่จะหาอาหารที่รับประทานแล้วมีประโยชน์และมากสรรพคุณนั้น ก็ต้องเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยผักนานาชนิด ดังนั้นวันนี้จึงได้มาแนะนำเมนูของว่างในแบบไทย ๆ ที่มีประโยชน์ มากด้วยคุณค่าจากสมุนไพรนานาชนิดเพื่อสุขภาพ นั่นก็คือ “เมี่ยงคำ”

     "เมี่ยงคำ" เชื่อว่าคนทั่วไปก็คงจะรู้จัก รวมทั้งอาจจะเคยลองลิ้มชิมรสกันมาแทบถ้วนหน้า หากแต่ปัจจุบัน ของว่างซึ่งเป็นที่นิยมของคนไทยมาแต่โบราณนี้ หากินได้ยากขึ้นทุกที อาจจะเนื่องมาจากเครื่องเคียงที่มีมากมาย และเครื่องเคียงบางอย่างก็ต้องใช้ความพิถีพิถันและเวลาในการทำ ทำให้คนรุ่นใหม่ที่มักบอกว่าตนเองมีเวลาน้อยหรือไม่มีเวลาให้ความสนใจเมี่ยงคำลดน้อยลงไป หันไปให้ความสำคัญกับอาหารว่างที่หาซื้อง่าย เช่น ขนมเค้ก โดนัท  ซึ่งมีวางขายทั่วไปและขนมบางชนิดบางยี่ห้อก็มีการโฆษณาชักจูงโน้มน้าวให้เกิดความสนใจจนต้องซื้อหามากินกัน จนลืมเมี่ยงคำอาหารว่างแบบไทยๆ 

     เมี่ยงคำนั้นเป็นอาหารที่คนภาคกลางนิยมรับประทาน  เป็นอาหารที่มีครบทุกรสชาติ ไม่ว่าจะเป็น เค็ม หวาน มัน  อีกทั้งยังเป็นอาหารว่างที่ทำให้เรากินอาหารได้ครบ 5 หมู่ ในคำคำเดียว เมี่ยงคำเป็นอาหารช่วยบำรุงธาตุ ปรับธาตุชั้นหนึ่ง เพราะในเครื่องเมี่ยงจะประกอบด้วยเครื่องเคียงอย่างด้วย มะนาว บำรุงธาตุน้ำ พริก หอม บำรุงธาตุลม ขิงและเปลือกมะนาว บำรุงธาตุไฟ

     "เมี่ยงคำ" ของไปทางไลฟ์เป็นเมี่ยงคำสูตรชาววัง โดยเปลี่ยนจากการห่อใบชะพลู มาเป็นการใช้กลีบบัวหลวง ซึ่งมีสรรพคุณในการบำรุงหัวใจ น้ำเมี่ยงรสชาติเข้มข้น เพราะน้ำเมี่ยงของเราไม่ไม่เพียงแต่มีรสชาติอร่อยถูกปากคนไทยเพียงอย่างเดียว แต่น้ำเมี่ยงนั้นยังอุดมไปด้วยสมุนไพรนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น ตะไคร้ ข่า หอมแดง  รากผักชี ใบชะพลู เพิ่มความลงตัวด้วย มะพร้าวคั่ว น้ำตาลมะพร้าว เกลือ งาดำ กุ้งแห้ง ถั่วตุ๊บตั๊บ กะปิ รับประทานการเครื่องเคียงที่เพิ่มคุณค่าทางอาหาร ไม่ว่าจะเป็นกุ้งสด มะพร้าวคั่ว หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนู มะนาวพร้อมเปลือก ขิง เกสรบัว และเม็ดบัวอบกรอบ ได้กลิ่นอายความเป็นไทยอย่างแท้จริง 

"ข้าวห่อใบบัวไปทางไลฟ์"

คนไทยสมัยก่อน ยามจะออกเดินทางมักจะพกข้าวไปรับประทานระหว่างทาง และสิ่งที่ใช้ห่อข้าว ก็คือใบไม้ขนาดใหญ่ที่ไม่เป็นพิษ ซึ่งใบไม้ที่ส่วนใหญ่เลือกใช้ก็คือใบบัว แต่สมัยนี้สมัยนี้คงจะหาใบบัวที่ปลอดสารพิษมาทำข้าวห่อใบบัวได้ยากเต็ม แต่สำหรับไปทางไลฟ์นั้น ใบบัวทุกใบปลอดสารพิษ เพราะเราใช้ใบบัวหลวงจากสวนของเราเอง มีการปลูกที่สะอาด เป็นมิตรต่อระบบนิเวศ  

นอกจากจะเป็นอาหารที่อร่อย อิ่มท้อง และมีประโยชน์ต่อสุขภาพแล้ว ที่สำคัญอาหารชนิดนี้ยังไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม เพราะใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ ส่วนเคล็ดลับความอร่อยของร้านบอกว่าสิ่งสำคัญอยู่ที่เมล็ดข้าว ต้องสุกพอดี อย่าดิบ อย่าแข็งเกินไป และต้องใส่ใจในเรื่องของความสะอาด และพิถีพิถันในขั้นตอนการทำ การผัดข้าวก็มีอุณหภูมิที่เหมาะสม ใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันงา มีสมุนไพรหลากหลาย มีการใช้ แป๊ะก๊วย พุทราเชื่อม ผลแห้ว เห็ดหอม เพื่อให้ได้ทั้งอาหารอร่อย มีประโยชน์

ข้าวห่อใบบัวร้อนๆ จะเสิร์ฟมาบนจานไม้ ใช้มีดกรีดเป็นกากบาทเพื่อให้รับประทานได้ง่าย ทั้งอร่อยและได้กลิ่นอายความเป็นไทย

"น้ำพริกบัวจี๊ดจ๊าด"

     น้ำพริกเป็นอาหารที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน เป็นอาหารที่มีทุกภาค และแต่ละภาคก็จะมีน้ำพริกที่หลายหลายกันออกไป น้ำพริกบัวของไปทางไลฟ์นั่น เราใส่ใจในเรื่องของสุขภาพของผู้บริโภค น้ำพริกของเราจึงต้องสดสะอาด รสชาติต้องเป็นเอกลักษณ์ แม้ในปัจจุบันมีการใช้เครื่องปั่นมาทำน้ำพริก แต่เราก็ยังเชื่อว่าการโขลกจากครก จะทำให้ได้กลิ่นของน้ำพริกที่หอมชวนรับประทาน 
     เราใส่ใจตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ ขั้นตอนการทำที่ละเมียดละไม มีการเอาพริก กระเทียม หอม ไปคั่วเพื่อให้ได้กลิ่นที่ดี แล้วมาตำกับกุ้งแห้งเพื่อให้ได้รสชาติที่ดียิ่งขึ้น ผสมรากบัวต้มเข้าไปในสูตรของน้ำพริก ให้ได้รสชาติกลมกล่อม แล้วนำไปผัดไปหอม         น้ำพริกบัวจี๊ดจ๊าดเสิร์ฟมาพร้อมกับชุดผักต่างๆ แล้วยังสามารถเลือกรับประทานกับไหลบัว หรือ กลีบบัวได้อีกด้วย น้ำพริกบัวจี๊ดจ๊าดเหมาะแก่การทานกับชุดผัก หรือข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยได้อย่างลงตัว

"ต้มแซ่บรากบัวกระดูกอ่อน"

     ซุปร้อนๆรสชาติจัดจ้านที่ถูกปากคนไทย ก็คงจะหนีไม่พ้น "ต้มแซ่บ"  ซึ่งการทำต้มแซ่บนั้นสามารถใช้เนื้อสัตว์ ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ไก่ ปลา เนื้อหรือหมู  แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ก็น่าจะเป็นต้มแซ่บกระดูกอ่อนของหมู เพราะกระดูกอ่อนเมื่อต้มเปื่อยจะมีรสหวานจากกระดูกเนื้อ และเมื่อเคี้ยวก็จะได้เนื้อสัมผัสกรุบกรับพาเพลิน แต่เมื่อมาเป็นเมนูของไปทางไลฟ์จะเป็นต้มแซ่บเฉยๆก็ดูจะธรรมดาไป เราจึงเสริมคุณค่าทางอาหารและความเข้มข้นมากขึ้น โดยการทำรากบัวกระดูกอ่อนตุ๋นยาจีนก่อน แล้วจึงนำมาปรุงรสชาติแบบต้มแซ่บ ทำให้ได้คุณค่าทางยาบำรุงระบบดูดซึมสารอาหาร, บำรุงตับ ไต สายตา, บำรุงเลือด ปรับการไหลเวียนของเลือด เหมาะสำหรับบำรุงทั่วไป หรือผู้ป่วยช่วงพักฟื้น บำรุงผู้สูงอายุ

"ส้มตำไหลบัวไปทางไลฟ์"

เมื่อพูดถึง ส้มตำ หลายๆคนก็จะนึกถึงเมนูมะละกอเผ็ด เปรี้ยว รสชาติจัดจ้าน เมื่อทานเยอะก็อาจจะทำให้ปวดท้องได้ แต่สำหรับเมนูส้มตำของไปทางไลฟ์นั้น เราจะนึกถึงสุขภาพของผู้บริโภคเป็นสำคัญ เมนูส้มตำของทางร้านเรา จะใช้ ไหลบัวมาเป็นตัวชูโรง โดยใช้ไหลบัวแทนมะละกอ แต่รสชาตินั้นเข้ากันได้อย่างลงตัว เราได้ปรับสูตรให้มีรสชาติกลมกล่อม มีการใช้เม็ดบัวอบกรอบแทนถั่วลิสง และใช้ปูม้าสดตัวโต เข้ากันอย่างลงตัว

โพสต์เมื่อ :
2561-11-20
 650
ผู้เข้าชม

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์