ตำหรับยาไทยจากบัว

ตำหรับยาไทยจากบัว

ตำรับยาไทย จากบัว

     บัวหลวงนั้นไม่เพียงแต่ใช้ประโยชน์จากทุกส่วนแล้วนั้น ยังสามารนำไปใช้เข้ายาร่วมกับยาอื่น ๆ เป็นยาตำรับอีกด้วย ที่พบก็ได้แก่

                                      พิกัดยา                                                  

          เกสรทั้ง 5 เป็นพิกัดเบญจ (ตัวยา 5 อย่าง) ในเครื่องยาสมุนไพรไทย ซึ่งประกอบด้วย ดอกมะลิ ดอกพิกุล ดอกบุนนาค ดอกสารภี และเกสรดอกบัวหลวง  แพทย์แผนไทยนำดอกไม้ทั้ง 5 ชนิดมารวมจัดไว้อยู่ในหมวดหมู่เดียวกันและเรียกเป็นชื่อรวมว่า  พิกัดเกสรทั้ง 5 เพื่อนำไปใช้เป็นส่วนผสมในตำรับยารักษาโรค โดยมักใช้เป็นตัวใน ยาพื้นฐานในตำรับยาหอม ได้แก่

 ยาหอมเทพจิตร แก้ลม บำรุงหัวใจ

         ยาหอมทิพโอสถ แก้ลมวิงเวียน

          ยาหอมนวโกฐ แก้ลมคลื่นเหียน แก้อาเจียน แก้ลมปลายไข้          เกสรทั้ง 7 หมายถึง  เกสรบัวหลวง ดอกมะลิ ดอกพิกุล บุนนาค สารภี ดอกกระดังงา ดอกจำปา

  
เกสรทั้ง 9 หมายถึง  เกสรบัวหลวง ดอกมะลิ ดอกพิกุล บุนนาค สารภี ดอกกระดังงา ดอกจำปา ดอกลำเจียก ดอกลำดวน

      ตัวยาทั้งหมดมีรสหอมเย็น มีสรรพคุณรวมในการช่วยบำรุงหัวใจ ใช้ปรุงประกอบในยาหอม จะช่วยบำรุงหัวใจให้ชุ่มชื่น แก้ลมวิงเวียน แก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้อ่อนเพลีย ช่วยเจริญอาหาร

          พิกัดบัวทั้ง 5 หมายถึง  บัวสัตตบุษย์  บัวสัตตบรรณ บัวลินจง บัวจงกลนี และบัวนิลุบล  พิกัดบัวทั้ง 5 จะมีรสฝาดหอมเย็น สรรพคุณรวมเป็นยาบำรุงหัวใจ ช่วยชูกำลัง แก้ลมพานไส้ แก้อุจจาระธาตุ แก้ไข้เพื่อลมและโลหิต แก้ไข้รากสาด

          พิกัดบัวพิเศษ 6 อย่าง ประกอบด้วย บัวหลวงแดง บัวหลวงขาว บัวสัตตบงกชแดง บัวสัตตบงกชขาว บัวเผื่อน และบัวขม

         

พิกัดบัวทั้ง 6 นี้ มีรสฝาดเย็น สรรพคุณรวมกันในการชูกำลัง บำรุงหัวใจ แก้ลมพานไส้ แก้อุจจาระธาตุ แก้ไข้ แก้โลหิต แก้ไข้รากสาด แก้ไข้อันบังเกิดเพื่อธาตุทั้ง 4(ดิน น้ำ ลม ไฟ) แก้เสมหะ และโลหิต แก้ร้อนในกระหายน้ำ

                                                       
โพสต์เมื่อ :
2561-11-20
 2260
ผู้เข้าชม

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์